Hệ thống Chống sét – Tiếp địa

Hệ thống chống sét bao gồm:

Kim thu sét hấp thu tia sét → dây dẫn sét truyền xuống bãi tiếp địa → bãi tiếp địa triệt tiêu xung sét trong lòng đất. Tất cả xảy ra theo trình tự khép kín và an toàn.

Kim thu sét: Là thiết bị được lắp trên vị trí cao nhất của công trình. Có nhiệm vụ thu hút và hấp thụ khi có tia sét đánh vào công trình.

Kim thu sét được sử dụng phổ biến ngày nay là dòng kim thu sét tia tiên đạo, kim có phạm vi bán kính bảo vệ rộng và mức độ bảo vệ an toàn cao. Kim thu sét cần tuân thủ tiêu chuẩn TCVN, kim có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đầy đủ CO – CQ đối với hàng nhập khẩu.

Dây dẫn sét: Có tác dụng truyền tải sung sét từ kim thu sét vào bãi tiếp địa trong lòng đất. Dây dẫn sét cần thỏa mãn điều kiện có tính dẫn điện tốt, không bị oxi hóa rỉ sét. Cần tính toán tiết diện và chất liệu dây dẫn để quá trình thoát sét an toàn. Hạn chế đi dây dẫn sét có gấp khúc quá 90º, hạn chế những điểm cắt đứt đấu nối.

Bãi cọc tiếp địa: Có vai trò triệt tiêu xung sét vào trong lòng đất. Cọc tiếp địa cần thỏa mã điều kiện có tính dẫn điện tốt, không bị OXI hóa không bị rỉ sét theo thời gian. Nên ưu tiên sử dụng cọc tiếp địa đồng hoặc thép mạ đồng D16 L=2.4m. Có nhiều biện pháp thi công bãi cọc tiếp địa khác nhau (khoan giếng, sử dụng máy đóng cọc chôn sâu, đào rảnh đóng cọc dàn trải) Nhưng tất cả đều quy về điều kiện điện trở phải nhỏ hơn 10 Ω.

Dịch vụ liên quan

Hệ thống ống thông khí

Hệ thống ống khí có nhiệm vụ phân phối và vận chuyển không khí bao gồm các phần chính: - Hệ thống ống gió: cấp gió...

BẢO TRÌ – VẬN HÀNH

Cung cấp dịch vụ bảo trì thông thường hoặc trọn gói cho hệ thống cơ điện với đội ngũ kỹ sư, công nhân được đào tạo th...

Hệ thống âm thanh thông báo công cộng

Hệ thống này được sử dụng trong các văn phòng, khách sạn, khu chung cư cao cấp, nhà ga, siêu thị, văn phòng, khu vui ...